“Ứng dụng công nghệ hướng tới Tài chính toàn diện tại Việt Nam” và Lễ Công nhận Cá nhân và Tổ chức Tài chính vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam 2017 (CMA 2017)

Ngày 15/12/2017, tại khách sạn Intercontinental Hà Nội, Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ hướng tới Tài chính toàn diện tại Việt Nam” và  Lễ Công nhận Cá nhân và Tổ chức Tài chính vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam 2017 (CMA 2017), đã diễn ra với sự hợp tác tổ chức giữa Ngân hàng Nhà nước, Nhóm Công tác Tài chính vi mô Việt Nam (VMFWG), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Quỹ Citi/Ngân hàng Citibank Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME).

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; lãnh đạo các Vụ, Cục NHNN cùng hơn 150 đại biểu đại diện từ: Chính phủ, các Bộ ngành, các nhà tài trợ và các tổchức quốc tế.

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện. Điều này cho thấy sự quan tâm không chỉ của các cơ quan Chính phủ mà còn của các tổ chức quốc tế, tổ chức chính trị-xã hội về sựcần thiết tăng cường hơn nữa các biện pháp phát triển tài chính toàn diện, qua đó nhằm hỗ trợ phát triển và tăng trưởng kinh tế bền vững. Các ngân hàng Việt Nam trong những năm qua đã nhanh chóng nhìn nhận và nắm bắt được cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ, nhất là xu hướng tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hoạt động tài chính vi mô được coi là khởi nguồn của tài chính toàn diện cũng đang dần tiếp cận và ứng dụng công nghệ một cách nhanh chóng nhằm tạo ra các sản phẩm thuận tiện hơn. Sự phát triển của dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại cũng giúp các ngân hàng mở rộng độ bao phủ, đổi mới mô hình kinh doanh, cung cấp dịch vụ tới phạm vi khách hàng rộng lớn hơn với chi phí thấp hơn, góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Toàn Thắng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Nhóm Công tác tài chính vi mô Việt Nam, Công ty tài chính quốc tế (IFC), Quỹ Citi và các nhà tài trợ trong việc hợp tác với NHNN tổ chức buổi Tọa đàm. Ông cũng mong muốn các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến để cùng nhau đưa ra các giải pháp góp phần hướng tới một nền tài chính toàn diện thành công tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, bà Lê Phương Lan – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng – NHNN đã trình bày Chiến lược phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam: Thực trạng tài chính toàn diện ở Việt Nam, rủi ro, thách thức, cơ hội, định hướng, vai trò của công nghệ trong chiến lược tài chính toàn diện.

Ông Ivan Daniel Mortimer Schutts – Chuyên gia cao cấp về Thanh toán bán lẻ và dịch vụ ngân hàng di động tại khu vực Đông Á – Công ty Tài chính quốc tế (IFC) giới thiệu những kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng công nghệ phục vụ mục tiêu phổ cập dịch vụ tài chính: Các mô hình ứng dụng công nghệ/Fintech trong dịch vụ tài chính hướng tới tài chính toàn diện và những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Tọa đàm cũng nghe ông Lê Anh Dũng, đại diện Vụ Thanh toán – NHNN trình bày vai trò của Fintech đối với thúc đẩy phổ cập tài chính: Tầm quan trọng và đóng góp của công nghệ thông tin/Fintech trong tiến trình tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ những thông tin liên quan đến việc phát triển thanh toán nhằm mở rộng tiếp cận dịch vụ tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam; Dịch vụ ngân hàng đại lý và ngân hàng di động; Fintech và cơ hội phát triển tại Việt Nam; Vai trò của tổ chức tài chính vi mô trong thời đại Fintech.

Buổi tọa đàm “Ứng dụng công nghệ hướng tới Tài chính toàn diện tại Việt Nam” được tổ chức với những nội dung trao đổi chuyên sâu và cụ thể, mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của công nghệ đối với phát triển tài chính toàn diện như ứng dụng công nghệ trong dịch vụ tài chính vi mô, kết nối dịch vụ tài chính/ngân hàng với các dịch vụ khác, sáng kiến đổi mới công nghệ…

Tọa đàm đã cập nhật được diễn biến và xu hướng công nghệ đối với dịch vụ tài chính, hướng tới mục tiêu tăng cường phổ cập tài chính tại Việt Nam; đồng thời là cơ hội cho các tổ chức tài chính vi mô, các công ty công nghệ tài chính Fintech, các nhà quản lý, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước khác.

Cũng tại buổi Tọa đàm đã diễn ra Lễ công nhận Cá nhân và Tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu Citi Việt Nam 2017. Đây là một hoạt động thường niên toàn cầu do Quỹ Citi/ Ngân hàng Citi – Việt Nam tài trợ mang lại ý nghĩa quan trọng qua việc Tôn vinh điển hình người nghèo làm kinh doanh hiệu quả nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, khuyến khích người nghèo vươn lên thoát nghèo, đồng thời góp phần nâng cao vịthế kinh tế và xã hội của người nghèo/ người có thu nhập thấp tại Việt Nam; đồng thời chương trình cũng góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động Tài chính vi mô đối với việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, hỗ trợ phổ cập tài chính và đảm bảo hiệu quả xã hội trong hoạt động tài chính vi mô, tạo điều kiện để tăng cường mối quan hệ hợp tác cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức tài chính vi mô tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan tới hoạt động Tài chính vi mô.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Nguyên Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại buổi Tọa đàm

Ông Ivan Daniel Mortimer Schutts – Công ty Tài chính quốc tế (IFC) thuyết trình tại Tọa đàm

Trao giải thưởng cho các khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu

Tặng hoa tri ân các thành viên trong Hội đồng giám khảo