Tọa đàm “Tài chính vi mô và Tài chính toàn diện tại Việt Nam” – Lễ Công nhận Cá nhân tài chính vi mô tiêu biểu Citi-Việt Nam 2017 (CMA 2017)

Chiều ngày 23/3/2018, tại thành phố Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Nhóm Công tác Tài chính vi mô Việt Nam (VMFWG) và một số tổ chức quốc tế tổ chức Tọa đàm “Tài chính vi mô và toàn diện tại Việt Nam”

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia tọa đàm có đại diện của Văn phòng Chính phủ; đại diện các đơn vị chức năng của NHNN, NHNN chi nhánh thành phố Đà Nẵng, NHNN chi nhánh các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên; đại diện VMFWG; đại diện các tổ chức tài chính vi mô và một số cơ quan báo chí khu vực miền Trung đến dự và đưa tin.

Được giao làm đơn vị đầu mối phối hợp với VMFWG tổ chức tọa đàm này, ông Hà Hải An, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (NHNN) cho biết, phổ cập tài chính đang là mục tiêu chiến lược đối với hệ thống tài chính tại Việt Nam. Mặc dù còn nhiều thách thức, song không thể phủ nhận những cơ hội hiện tại đang góp phần không nhỏ biến mục tiêu này ngày một khả thi hơn.

Ông Hà Hải An, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (NHNN) phát biểu khai mạc Tọa đàm

Với chủ đề “Tài chính vi mô và tài chính toàn diện tại Việt Nam”, tọa đàm là dịp để cập nhật chiến lược một cách đầy đủ, tạo ra môi trường trao đổi cởi mở giúp các tổ chức tài chính vi mô định hình rõ vai trò và nhiệm vụ của mình trong bức tranh lớn mang tên tài chính toàn diện.Đây cũng là cơ hội để các đại biểu tham gia tọa đàm cùng chia sẻ ý tưởng, trao đổi thông tin về các ứng dụng công nghệ trong phát triển tài chính toàn diện, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế cũng như công cuộc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Trên thực tế, tài chính toàn diện được coi là trụ cột quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và giảm nghèo, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội. Tài chính toàn diện được thực hiện qua 5 nội dung chính bao gồm: Phát triển sản phẩm mới; Đa dạng hóa mạng lưới các tổ chức cung cấp dịch vụ về tài chính; Phát triển cơ sở hạ tầng tài chính; Bảo vệ người sử dụng dịch vụ tài chính, phổ biến kiến thức tài chính.

Với tốc độ phát triển ấn tượng, các giải pháp tài chính dựa trên nền tảng công nghệ (Fintech) được đánh giá sẽ cung cấp nhiều hướng đi mới, giúp tiếp cận và phục vụ tốt hơn nhóm khách hàng thu nhập thấp ở khu vực nông thôn, nơi phần lớn các tổ chức tài chính vi mô đang hiện diện và nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính và phi tài chính.

Ông Đinh Xuân Hà, đại diện của Viện Chiến lược (NHNN) trình bày về Chiến lược phát triển Tài chính toàn diện tại Việt Nam, thực trạng tài chính toàn diện ở Việt Nam, rủi ro, thách thức, cơ hội, định hướng, trong đó tập trung vào vai trò của tài chính vi mô trong chiến lược tài chính toàn diện.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cũng đã trao đổi về tác động của Fintech đối với tổ chức tài chính vi mô, những cơ hội và thách thức.

Trong phần thảo luận, đại diện của các đơn vị chức năng liên quan của NHNN cũng đã trao đổi và trả lời về các nội dung mà các đại biểu và đại diện các tổ chức tài chính vi mô quan tâm.

Foundation tại Việt Nam, Giám đốc Đối ngoại Citi Việt Nam trao tặng giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc*

Nhân buổi tọa đàm này, NHNN và VMFWG đã vinh danh 5 cá nhân xuất sắc nhất khu vực miền Trung và miền Nam là cá nhân tiêu biểu của Citi Việt Nam.Chương trình giải thưởng doanh nhân vi mô Citi là một sáng kiến của Quỹ Citi, được tổ chức trên 30 quốc gia trên thế giới với tổng giá trị trên 12 triệu USD. Tại Việt Nam, đây là năm thứ 11 liên tiếp Giải thưởng này được tổ chức tại Việt Nam vàđã chứng tỏ là một trong những chương trình giải thưởng cao quý nhất ghi nhận thành tích của các tổ chức tài chính vi mô chuyên nghiệp, các cán bộ tín dụng và doanh nhân vi mô trong cả nước.

Ông Bùi Quang Huy, Đại diện thường trực Quỹ Citi Foundation tại Việt Nam, Giám đốc Đối ngoại Citi Việt Nam nói: “Giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi – Vietnam 2017 tiếp tục ghi nhận những thành tích của 31 doanh nhân vi mô đã có những sáng kiến trong việc sử dụng vốn vay hiệu quả để khởi sự công việc kinh doanh của mình, đa dạng hóa thu nhập cho gia đình, góp phần cải thiện điều kiện sống của gia đình và cộng đồng.  Trong số 31 doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2017, chúng ta vinh dự được mời tới đây hôm nay 5 cá nhân xuất sắc nhất khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Các chị chính là những điển hình tuyệt vời cho nghị lực và quyết tâm của rất nhiều khách hàng tài chính vi mô trên khắp cả nước”.

Theo sbv.gov.vn