Phát triển kinh tế từ đồng vốn nhỏ

Công tác xóa đói giảm nghèo là mối quan tâm của Đảng và Nhà nước ta hiện nay, Trường Xuân là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất so với mặt bằng chung của huyện Thới Lai, TP. CT. Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Hội LHPN TP. CT cùng hợp tác với Tổ chức Cứu Trợ Trẻ Em và Tập đoàn Dầu Khí Chevron thực hiện dự án “Tăng cường năng lực làm kinh tế cho phụ nữ” trong đó có chương trình “Bàn Tay Vàng” cho phụ nữ vay vốn làm kinh tế gia đình tại xã Trường Xuân, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho phụ nữ đặc biệt là phụ nữ có thu nhập thấp chưa tiếp cận được với nguồn vốn của Ngân hàng, trong đó có gia đình chị Đỗ Thị Ngọc Hà, ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân.

Bắt đầu làm nghề ghế đá vào năm 2009, với đồng vốn dành dụm ban đầu là 2.000.000 đ và mượn anh chị được 1.000.000 đ để dựng tạm căn nhà và mua được rất ít vật liệu nên chỉ làm ít, và chỉ có anh Trung làm còn chị vẫn tiếp tục bán vé số để tích lũy vốn dần dần. Hàng tháng vợ chồng chị thu nhập được 2.500.000 đ nhưng không đủ lo chi phí trong nhà phải thiếu trước, hụt sau nên chị đã vay nóng bên ngoài 1.000.000đ với lãi suất là 30%/tháng, với số vốn ít ỏi vay được chị chỉ mua được 15 vĩ sắt. Mỗi tháng thu nhập không nhiều lại phải trả lãi nặng nên đã khổ lại còn khổ hơn. Nên chị quyết định bán được bao nhiêu ghế đá có đồng lời nào là chị trả ngay không dám để lâu sợ để lâu trả không nổi.

Ms Ha-Ban tay vangChị Hà đang quét ghế chuẩn bị sơn bóng

Đến một ngày chị Hà biết đến chương trình “Bàn Tay Vàng” thông qua Đài phát thanh của xã và các chị em vay trước giới thiệu về chương trình, chị tự đi tìm hiểu và xin tham gia vào nhóm, là thành viên thứ 280 của chương trình. Chị phấn khởi nói: “Lần đầu tham gia vay vào ngày 11/10/2010 được số vốn nhỏ là 1.122.000 đ hoàn trả trong vòng 6 tháng, không cần hoàn trả gấp như vay nóng nhưng đã giúp tôi rất nhiều trong việc mua vĩ sắt làm ghế đá, tôi đã mua được khoảng 50 vĩ sắt, trừ hết chi phí nên thu nhập hàng tháng khoảng 2.000.000đ – 2.500.000đ”. Thu nhập tăng lên, đồng thời nhiều người biết đến ghế đá của anh chị và đặt mua. Nhờ nhiều đơn đặt hàng nên chị đã tạo được việc làm cho một người ở trong xóm.

Lần thứ hai chị được chương trình tăng vốn mức 2.761.000 đ hoàn trả trong 12 tháng. Mỗi ngày vợ chồng anh làm được 5 cái đến 7 cái (thu nhập 2 vợ chồng 250.000đ đến 350.000đ trong một ngày) mà vẫn không kịp giao cho khách hàng đặt biệt là các cửa hàng vật liệu xây dựng. Hiện tại công việc của 2 vợ chồng anh ổn định cứ 4 ngày anh chị có thể xuất bán 17 – 20 cái ghế thu nhập khoảng 850.000đ – 1.000.000đ, mỗi tháng hai vợ chồng anh chị thu nhập cũng được 5.000.000 đ – 6.000.000 đ. Chị nói: “Khách hàng đặt ghế càng nhiều nên vốn bị hụt, khi được tăng vốn vay gia đình tôi rất mừng, tôi dùng vốn để mua thêm vĩ sắt và các phụ liệu khác, làm được nhiều ghế hơn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, đảm bảo không bị mất mối. Những lúc đặt hàng nhiều, cả hai vợ chồng làm không kịp phải thuê thêm 2 người làm phụ. Cùng cảnh nghèo với nhau nên tôi cũng muốn giúp cho các anh chị ấy có thêm thu nhập và có thêm nghề, làm ghế đá cũng không nặng nhọc lắm, phụ nữ cũng có thể làm được.”

Chị Hà mong muốn: “nếu có nguồn vốn nhiều chị sẽ mua dự trữ đồ nhiều với số lượng lớn hơn như: xi măng, sắt, vĩ sắt,….tại vựa lớn rẻ hơn các chổ bán lẻ khác  từ 2.000 đồng – 3.000 đồng 1 kg (ví dụ ở vựa 1kg sắt giá là 13.000 đồng, còn ở chỗ bán lẻ là 15.000 đồng – 16.000 đồng 1kg). Thêm vào đó, chị có thể thuê nhân công phụ việc mở rộng cơ sở làm ghế đá của gia đình mình lớn hơn, chị có nhiều thời gian để tạo thêm nhiều sản phẩm đa dạng như: chụp bông gió, chụp lam, làm chậu,… vì hiện tại 1 cái bông gió bán với giá 20.000đ, anh chị không có thời gian làm nên mướn nhân công. Từ đó tạo công ăn việc làm cho mọi người xung quanh. Nhờ vậy sẽ tạo nhiều thu nhập cho gia đình, lo cho các con chị đầy đủ hơn, đồng thời tạo công ăn việc làm cho mọi người và giúp họ có cái nghề giống như vợ chồng chị.

Ngoài phụ chồng làm ghế đá chị Hà rất đảm đang, tháo vát việc nhà, dạy các con học bài. Chị có 3 đứa con rất ngoan và biết vâng lời ba mẹ. Chị nghẹn ngào chia sẻ: “ Lúc nhỏ, tôi không có điều kiện học hết lớp 3 vì phải theo cha mẹ chuyển nhà thường xuyên cho phù hợp với công việc nên tôi chỉ có thể dạy đứa con trai học lớp 3, còn đứa con gái lớn phải tự học nên thành tích không giỏi như đứa này. Nhưng tôi rất vui vì con gái lớn cũng biết phụ gia đình làm những công việc nhẹ nhàng như: vẽ chữ, dán chữ, nấu cơm, quét nhà, giặc đồ,… và đứa nhỏ 5 tuổi đang được học mẫu giáo ”.

13Chị Hà đang dạy con học

Sau khi tham gia chương trình được một năm chị cảm thấy có tình cảm với chương trình vì qua chương  trình giúp chị tăng thêm thu nhập, mở rộng kiến thức, chị em trong nhóm gần gũi, đoàn kết hơn. Chị cũng rất cảm ơn chương trình “Bàn tay vàng” đã tạo cho chị có cơ hội tiếp cận được với nguồn vốn mới, thoát khỏi cuộc sống khó nghèo, thiếu trước hụt sau như những năm trước.