Năm xu hướng chính sách quan trọng cho tài chính toàn diện năm 2020

 

Khi dân số toàn cầu tăng lên và ngày càng hiểu biết về công nghệ, nó đang tạo ra những xu hướng mới trong hoạch định chính sách về tài chính toàn diện mà có thể tạo ra nhiều tranh luận trong nhiều năm tới. Những thay đổi này tạo nên một làn sóng liên tục của sự phát triển mới trong dịch vụ tài chính kỹ thuật số đồng thời thách thức các cơ quan quản lý bằng cách đặt ra những câu hỏi quan trọng về bảo mật, bảo vệ người tiêu dùng, sự hiểu biết về tài chính và tính bền vững.

Trong năm 2020 này, xu hướng chính sách bao gồm tài chính quan trọng cho năm 2020 bao gồm

  1. Tài chính toán diện cho giới trẻ sẽ là ưu tiên chính sách ở nhiều khu vực

Ở nhiều nước đang phát triển và các quốc gia có nền kinh tế mới nổi – nơi có hơn 9/10 dân số thanh niên toàn cầu cư trú cùng với sự gia tăng dân số nhanh chóng đã dẫn đến sự gia tăng số người trẻ ở các khu vực như châu Phi cận Sahara, Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á và Trung Mỹ.  Điều này mang lại cả cơ hội và những vấn đề nan giải chính sách.

Kinh tế, xã hội và tài chính toàn diện cho giới trẻ (những người trong độ tuổi từ từ 15 đến 24 tuổi) là chìa khóa để nhận ra lợi ích của cổ tức nhân khẩu học này. Tuy nhiên, họ lại ít có khả năng sở hữu tài khoản ngân hàng hơn người lớn tuổi và chỉ 15% có tiền tiết kiệm tại một tổ chức tài chính chính thức. [3]

Thật vậy, với vai trò chính là tiếp cận các dịch vụ tài chính trong việc tạo thuận lợi cho các lựa chọn kinh doanh và việc làm, không có gì ngạc nhiên khi tài chính toàn diện cho giới trẻ đã trở thành một trong những hàng đầu trong chương trình chính sách. Chẳng hạn, Thống đốc John Rwangombwa của Ngân hàng Quốc gia Rwanda kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của Bỉ tăng gấp đôi nỗ lực hỗ trợ và đầu tư cho thanh thiếu niên tại buổi khai mạc Diễn đàn chính sách toàn cầu AFI 2019 vừa qua Kigali, bởi vì giới trẻ có thể mang lại cơ hội để tăng trưởng kinh tế

Đổi mới công nghệ tài chính (FinTech) có tiềm năng trong việc hiện thực hóa điều này thông qua việc mang đến các giải pháp phân tích tiên tiến để vượt qua các rào cản truyền thống về thiếu tài sản thế chấp và lịch sử tín dụng mà những người trẻ đang bị loại trừ.

  1. Tài chính toàn diện và hành động giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu

Tiếng nói của thanh niên đã có vai trò quan trọng nhất trong lời kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng khẩn cấp khí hậu toàn cầu.

Các sự kiện trong năm 2019 đã cho thấy rất rõ rằng các sự kiện liên quan đến khí hậu gây thiệt hại – từ Bão Idai ở Mozambique đến Bão Dorian ở Bahamas – sẽ tác động lớn đến các nước đang phát triển. Đồng thời, vai trò tài chính toàn diện trong việc tăng cường khả năng phục hồi khí hậu của các cộng đồng bị ảnh hưởng đang trở nên rõ ràng hơn.

Một ví dụ về đổi mới trong lĩnh vực này là OKO Finance – một công ty cung cấp bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân thông qua các kênh kỹ thuật số, đã giành giải nhất trong cuộc thi FinTech Showcase của AFI.

Sự phát triển nhanh chóng của Pay as you go solar (hệ thống năng lượng mặt trời trả trước) đã cung cấp công nghệ năng lượng mặt trời hiệu quả cho hơn một triệu gia đình ở châu Phi thông qua mạng lưới tiền điện thoại di động, cho thấy các nước đang phát triển có thể nhảy vọt như thế nào khi có nhu cầu năng lượng. Vào năm 2020, các thành viên của AFI sẽ thúc đẩy nhiều hơn các giải pháp tài chính toàn diện xanh trong hội nghị COP-26 quan trọng tại Glasgow.

  1. Tài chính cho người bị di cư bắt buộc sẽ bắt đầu được lồng ghép trong các chiến lược tài chính toàn diện

Tình trạng khẩn cấp về khí hậu là một trong những nhân tố chính thúc đẩy việc di cư bắt buộc trong năm 2019 đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, với khoảng 70,8 triệu người theo báo cáo của Ủy ban tị nạn của Liên hợp quốc. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục vào năm 2020 khi biến đổi khí hậu ,xung đột vũ trang và bất ổn chính trị vẫn tiếp diễn và là nguyên nhân chính của sự di cư ở nhiều khu vực.

Tài chính toàn diện của những người bị buộc phải di dời (FDP) ngày càng được coi là một thành phần quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn, an ninh và nhân phẩm cho những người chạy trốn khỏi xung đột hoặc đàn áp.

Vào tháng 12 năm 2019, một liên minh gồm các đối tác bao gồm chính phủ Đức, Vương quốc Anh và Hà Lan, cũng như các tổ chức quốc tế: cơ quan của Liên hợp quốc, Ủy ban cứu hộ quốc tế và AFI, đã đưa ra lộ trình phát triển của Chương trình tài chính bền vững và có trách nhiệm của những người bị di cư bắt buộc.

Các ngân hàng trung ương, chẳng hạn như Banque Centrale de Mauritanie, Ngân hàng Quốc gia Rwanda và Ngân hàng Da Afghanistan, cũng đã rất chủ động trong việc thực hiện tích hợp tài chính cho các đối tượng phải di cư bắt buộc trong chiến lược lồng ghép tài chính quốc gia và đánh giá rủi ro quốc gia về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AML-CFT).

  1. Các giải pháp nhận dạng bằng kỹ thuật số sẽ bắt đầu mở rộng quy mô và tạo ra các tác động toàn diện

Hiện tại, một rào cản quan trọng đối với các đối tượng phải di cư bắt buộc và những người dễ bị tổn thương khác bị loại ra khỏi hệ thống tài chính chính thức là không thể xác minh danh tính của họ.

Hơn nữa, nghiên cứu của AFI cũng chỉ ra rằng các quy tắc truyền thống “nhận dạng khách hàng” (Know Your Customer) truyền thống có thể loại trừ phụ nữ khỏi hệ thống tài chính. Các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số có tiềm năng để giải quyết những khoảng trống này, với chiến lược FinTech của AFI, nhấn mạnh rằng ID kỹ thuật số của Hồi giáo là cơ sở của chiến lược bao gồm tài chính kỹ thuật số.

Chất lượng của các hệ thống nhận dạng kỹ thuật số cũng rất quan trọng, đặc biệt là cần có sự đồng ý của người sử dụng, bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và tính linh hoạt. Các ví dụ từ các quốc gia thành viên AFI như Peru và Malawi cung cấp một minh họa về tiềm năng triển khai các hệ thống ID kỹ thuật số và các quy định E-KYC với tốc độ và quy mô trong khi vẫn đảm bảo chất lượng.

Vào năm 2020, chúng ta có thể mong đợi nhiều sự phát triển hơn trong lĩnh vực này, đặc biệt là dựa trên những bài học rút ra từ việc thử nghiệm các giải pháp ID kỹ thuật số trong các hộp cát điều tiết ở các quốc gia như Papua New Guinea, Thái Lan, Malaysia và Mozambique.

  1. Tiền điện tử sẽ được sử dụng phổ biến hơn

Nhờ việc tăng cường tuân thủ các tiêu chuẩn AML-CFT toàn cầu, nhận dạng kỹ thuật số rất cao trong chương trình nghị sự của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF) năm 2019.

Điều tương tự cũng đúng với các tài sản ảo với FATF mang đến hướng dẫn mới để giải quyết các rủi ro tài chính liên quan đến các công nghệ này.

Tài sản ảo – hay tiền điện tử – lại một lần nữa “chiếm sóng” được thông báo tháng 6 năm 2019 về sự ra mắt sắp tới của Facebook Libra một loại tiền mã hóa sử dụng blockchain tư hữu được phát triển bởi Facebook) và lời hứa được đưa ra để thực hiện tài chính toàn diện, gây ra phản ứng dữ dội từ nhiều phía bao gồm cả chính phủ quốc gia và cơ quan quản lý. Mặc dù vậy, các tài sản ảo sử dụng các trường hợp liên quan đến tài chính toàn diện đã bắt đầu xuất hiện trong các lĩnh vực như kiều hối và thanh toán vi mô.

Theo AFI

Link: https://www.afi-global.org/blog