Lễ tổng kết hoạt động năm 2015 nhiệm vụ và phương hướng hoạt động năm 2016

Ngày 20 tháng 01 năm 2016, tại văn phòng Hội sở chính thành phố Thanh Hóa, Tổ chức tài chính vi mô Thanh Hóa (Thanh HoaMFI) đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2015.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thanh Thủy – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa; ông Phùng Văn Khuê – Phó giám đốc, chánh thanh tra Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thanh Hóa; Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ 9 huyện và thành phố thị xã mà Tổ chức đang đặt văn phòng giao dịch; cùng toàn thể cán bộ nhân viên Thanh Hóa MFI, đại diện khách hàng và các cơ quan truyền thông địa phương: Đài truyền hình Thanh Hóa, đài phát thanh thành phố Thanh Hóa, báo Thanh Hóa cũng đã có mặt đông đủ tham dự và đưa tin.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hải Đường – Tổng Giám đốc Thanh Hóa MFI đã thay mặt Ban giám đốc trình bày tổng kết hoạt động năm 2015. Đây là năm bản lề đánh dấu một mốc son trong lịch sử hình thành và phát triển của Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa, với lễ khai trương được tổ chức vào tháng 3 năm 2015, và ngay những tháng tiếp theo là sự chuyển mình của cả bộ máy Tổ chức để phù hợp với mô hình mới và kịp thời nắm bắt cơ hội mới. Tính đến 31/12/2015, Thanh hóa MFI hiện đang cung cấp vốn vay cho 20.063 thành viên, tăng so với thời điểm 31/12/2014 là 1.439 thành viên và đạt 115,8 % so với kế hoạch; Trong đó, tổng số thành viên vay vốn là phụ nữ chiếm 97%; thành viên có thu nhập thấp chiếm 70%, đảm bảo giới hạn cho vay khách hàng tài chính vi mô theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Dư nợ cho vay là 152,568 tỷ đồng, đạt 142,5 % so với kế hoạch kinh doanh 3 năm đầu đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và đạt 112% so với kế hoạch đã được HĐTV điều chỉnh tháng 4/2015. Nợ quá hạn là 8.630.135 đồng, chiếm 0,001% trên tổng dư nợ.

so do phat trien 2015

Bên cạnh đó, nắm được khó khăn của các hộ yếu thế và đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tìm kiếm nguồn vốn để tăng thu nhập đảm bảo đời sống gia đình, Thanh Hóa MFI đã thiết kế riêng một sản phẩm tín dụng và phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ triển khai thí điểm trên địa bàn huyện Hà Trung nhằm hỗ trợ chị em từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời giữ vững tốc độ tiếp cận đối với sản phẩm vốn vay hỗ trợ công trình nước sạch vệ sinh môi trường và tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ phi tài chính như: tổ chức 28 buổi truyền thông nâng cao nhận thức cho 1.579 hội viên phụ nữ ở các thôn, xã trên địa bàn hoạt động với chủ đề: rửa tay với xà phòng diệt khuẩn và lợi ích của nhà tiêu hợp vệ sinh, Tổ chức tập huấn cho 6.856 thành viên mới về các quy định, quy chế của Thanh Hóa MFI, giáo dục tài chính cho thành viên, thăm và tặng quà cho gia đình những khách hàng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Với những thành tích đã đạt được, tháng 12 năm 2015 tại Lễ trao giải cá nhân và tổ chức tài chính vi mô tiêu biểu được tổ chức bởi Ngân hàng nhà nước và Nhóm công tác tài chính vi mô Việt nam, đã có ba doanh nhân vi mô đến từ Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa được vinh danh. Đây là niềm vinh dự tự hào không chỉ của cá nhân và gia đình các chị, mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của Thanh Hóa MFI trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

mr d phat bieu

Phát biểu tại Hội nghị, bà Đinh Thị Ngân – trưởng ban kiểm soát Thanh Hóa MFI đã thông qua báo cáo kiểm soát năm 2015, trong đó nhấn mạnh kết quả kiểm soát tình hình hoạt động và tài chính của Tổ chức. Nhìn chung, Hội đồng Thành Viên, Ban Kiểm soát, Ban điều hành đã phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra giám sát hoạt động, Ban điều hành cung cấp đầy đủ các thông tin báo cáo và dữ liệu liên quan để Ban Kiểm soát thực hiện nhiệm vụ. Hội đồng Thành Viên đã thường xuyên tổ chức họp giao ban hàng tuần với Ban điều hành để đưa ra những chỉ đạo kịp thời giúp Ban điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh doanh. Về phía Ban điều hành đã thực hiện nghiêm túc  nghị quyết của Hộ Đồng thành viên. Số liệu trên báo cáo tài chính năm 2015 phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính của Tổ Chức tại thời điểm 31/12/2015; đã được thông qua Kiểm toán nội bộ của Tổ Chức.

Tham dự Hội nghị, ông Phùng Văn Khuê – phó giám đốc, chánh thanh tra Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thanh Hóa đã có đôi lời phát biểu, tuyên dương những nỗ lực của Ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ nhân viên Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa trong năm vừa qua;  thể hiện đánh giá cao đối với thành tích của đơn vị đã đạt được trong năm đầu tiên gia nhập hệ thống các Tổ chức tín dụng Việt Nam, đặc biệt là việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hoạt động hiệu quả của Ban kiểm soát, Ban giám đốc. Việc thành lập ban chỉ đạo theo dõi quản lý các chỉ số an toàn trong hoạt động của tổ chức về tỷ lệ đảm bảo an toàn vốn tối thiểu và tỷ lệ khả năng chi trả theo quy định tại thông tư 07/2009/TT – NHNN cũng thể hiện khả năng thích ứng nhanh, chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo Tổ chức.

Một trong những điểm nhấn của chương trình Hội nghị là Lễ khen thưởng những cá nhân và tập thể xuất sắc năm 2015. Trong không khí trang trọng, tưng bừng của buổi lễ, Chủ tịch hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa đại diện cho ban lãnh đạo trao phần thưởng và những bó hoa tươi thắm cho tất cả cán bộ tiêu biểu đã làm việc miệt mài, cống hiến tài năng và nhiệt huyết cho Tổ chức, cho cộng đồng trong suốt một năm qua. Chị Đào Thị Tuyết, một cán bộ tín dụng tiêu biểu đã có bài phát biểu đầy cảm xúc khi được vinh dự nhận phần thưởng cao quý này, chị thay mặt cho tất cả các cán bộ tín dụng hứa quyết tâm sẽ không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân để tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

trao thuong

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2015, tập thể cán bộ nhân viên  Thanh Hóa MFI đã cùng nhau xây dựng mục tiêu cho hoạt động năm 2016. Đi liền với mục tiêu tiên quyết  hoạt động bền vững tuân thủ quy định của Ngân hàng nhà nước, là mục tiêu tăng trưởng 20.690 khách hàng, hơn 198 tỷ VNĐ dư nợ vào cuối tháng 12/2016. Đồng thời thực hiện cân bằng giữa mục tiêu tài chính và mục tiêu xã hội thông qua việc tập trung phát triển địa bàn các vùng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, vùng sâu vùng xa, duy trì phần trăm khách hàng là phụ nữ đạt 90%, với 65% là khách hàng nghèo và hộ có thu nhập thấp. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá, mở rộng thị trường, cải tiến sản phẩm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, nâng cao  khả năng tiếp cận tài chính và xã hội của người nghèo. Tăng cường hoạt động nâng cao năng lực cho nhân viên, duy trì văn hóa tổ chức, tìm kiếm và hợp tác cùng các Tổ chức trong nước và quốc tế thực hiện các dự án nâng cao năng lực và tác động xã hội.

 

http://www.thmicrofinance.org/