Khóa tập huấn quốc tế về Quản trị công ty dành cho tổ chức tài chính vi mô tại Việt Nam

Ngày hôm nay (01/02/2018) tại khách sạn TTC Premium, Cần Thơ, Nhóm Công tác Tác Tài chính Vi mô Việt Nam (VMFWG) phối hợp với  Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC)  tổ chức hội thảo đào tạo quốc tế về Quản trị Công ty dành cho các tổ chức tài chính vi mô (MFIs) tại Việt Nam.

Tài chính vi mô là một trong những giải pháp then chốt góp phần hỗ trợ các hộ nghèo và hộ có thu nhập thấp tại các nước có thu nhập trung bình và thấp tham gia vào các hoạt động kinh tế. Với xuất thân ban đầu phần lớn là các tổ chức phi chính phủ nhỏ, phi lợi nhuận hoặc các chương trình khu vực hoặc của chính phủ hoạt động dựa vào vốn tài trợ của các nhà tài trợ hoặc chính phủ, các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính vi mô thành công đã chuyển đổi trở thành các tổ chức tài chính vi mô vị lợi nhuận  và các ngân hàng tài chính vi mô có qui chế hoạt động riêng, có nguồn vốn cũng như dịch vụ, sản phẩm, và kênh phân phối rất đa dạng, từ đó gia tăng mức độ bao phủ đến các cộng đồng và doanh  nghiệp siêu nhỏ. Ngành tài chính vi mô Việt Nam trong quá trình phát triển cũng không nằm ngoài xu thế toàn cầu này và đang dần tách mình ra khỏi mô hình tổ chức phi chính phủ cũ kỹ đã có vài chục năm tuổi để trở thành một ngành công nghiệp theo định hướng thương mại hơn.  Hiện tại Việt Nam có 59 tổ chức tài chính vi mô là thành viên của Nhóm Công tác Tài chính vi mô. Quá trình phát triển và chuyển đổi này của các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, cùng với các yếu tố khác, đã làm cho vấn đề năng lực quản trị công ty và quản trị rủi ro trở thành tâm điểm chú ý của các chính phủ, những người hoạt động trong ngành, các nhà tài trợ, các cơ quan phát triển và nhà đầu tư tại các nước có thu nhập vừa và thấp. Đã có những phản hồi chính sách từ pháp luật về quản trị công ty cho đến các sáng kiến cải cách quản trị công ty theo ngành, và ảnh hưởng của cổ đông tổ chức để thực hiện những thay đổi về quản trị công ty trong ngành tài chính vi mô trên khắp thế giới.

Do đó, khóa tập huấn 02 ngày được thiết kế nhằm nâng cao năng lực quản trị công ty của các tổ chức tài chính vi mô thông qua đào tạo và nâng cao năng lực hoạch định chiến lược và giám sát điều hành của hội đồng quản trị, tăng cường năng lực kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro, cũng như cân bằng giữa các mục tiêu thương mại và mục tiêu xã hội trong khi giữ vững được sứ mệnh của tổ chức.

Tham dự khóa tập huấn từ ngày mùng 01 – 02/02/2018 tại Cần Thơ có 23 lãnh đạo, nhân viên đến từ 10 tổ chức TCVM trên khắp cả nước bao gồm:

  1. Tổ chức Doanh nhân Thế giới, chương trình Anh Chị Em
  2. Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre
  3. Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Trà Vinh
  4. Ban TCVM – Tổ chức Tầm nhìn Thế giới
  5. Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển Điện Biên Phủ
  6. Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang
  7. Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ kinh tế phát triển nông thôn
  8. Trung tâm Tài chính Vi mô và Phát triển (Dự án Tài chính vi mô Mỹ Đức)
  9. Trung tâm hỗ trợ phát triển kinh tế và môi trường bền vững
  10. Viện Tài chính vi mô và phát triển cộng đồng.

Tại ngày học đầu tiên, các học viên đã lần lượt đi qua các nội dung quan trọng trong quy trình quản trị công ty như: Định nghĩa về Quản trị Công ty hiệu quả và tầm quan trọng của quản trị công ty đối với các TCTCVM; Vai trò của Hội đồng Quản trị trong quá trình chuyển đổi từ tổ chức phi chính phủ thành Ngân hàng Tài chính vi mô; Quản trị rủi ro  – Những thách thức và phương pháp để tạo ra một cơ chế quản trị rủi ro hiệu quả; hướng dẫn toàn diện cho công tác qui hoạch độ ngũ kế nhiệm.

Từng nội dung được minh họa bằng các các ví dụ hoặc tình huống cụ thể, thực tế, kèm theo phần hoạt động nhóm giúp tăng cường trao đổi và tương tác giữa giảng viên và học viên, đem lại không khí sôi nổi cho lớp học.

Trong ngày thứ hai của khóa học, các giảng viên nước ngoài sẽ tiếp tục mang đến những thông tin hữu ích khác trong nội dung tập huấn về Quản trị công ty, kèm theo các bài tập tình huống cụ thể giúp học viên vận dụng  những kiến thức đã học một cách tốt nhất.

***Thông tin về khóa tập huấn:

Đơn vị tổ chức: Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp với Nhóm Công tác Tác Tài chính Vi mô Việt Nam (VMFWG)

Thời gian và địa điểm: Từ ngày 01 – 02/02/2018 tại khách sạn TTC Premium, số 2 Hai Bà Trưng, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Nội dung thảo luận:

–  Sự phát triển cơ cấu quản trị của các TCTCVM và vai trò then chốt của Hội đồng Quản trị để tránh tình trạng “trôi dạt sứ mệnh” và đảm bảo duy trì tập quán tốt trong việc  quản trị công ty.

– Đảm bảo thực hiện đầy đủ và thỏa đáng các chức năng kiểm soát, quản trị rủi ro, và tuân thủcác nội dung để theo đuổi các mục tiêu kinh doanh.

– Qui hoạch đội ngũ kế thừa cho các vị trí CEO/Hội đồng sáng lập, đẩy mạnh quan hệ với các nhà tài trợ đối với các tổ chức tài chính vi mô hoạt động dựa vào nguồn tài trợ.

Đối tượng tham dự: Hội thảo này được thiết kế riêng cho các  thành viên hội đồng quản trị và ban điều hành của các tổ chức tài chính vi mô tại Việt Nam với mục tiêu tập trung thảo luận về các thách thức của quản trị tổ chức tài chính vi mô, đồng thời chia sẻ các công cụ thực tiễn để nâng cao công tác quản trị công ty của ngành tài chính vi mô trong nước. Hội thảo cũng sẽ cung cấp kiến thức bổ ích cho các cán bộ quản lý như trưởng các bộ phận quản lý rủi ro, tuân thủ, và kiểm toán nội bộ.

Giảng viên:

– Bà Leyal Savas phụ trách Chương trình Tư vấn Quản trị công ty của IFC tại khu vực Đông Á – Thái Bình dương. Bà làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi gia nhập IFC, Leyal là Giám đốc khu vực Trung Đông – Bắc Phi của Ernst & Young, cung cấp dịch vụ tư vấn về kiểm toán nội bộ, quản trị công ty, và quản trị rủi ro. Leyal bắt đầu sự nghiệp tại Phòng Kiểm toán Nội bộ của Ngân hàng HSBC. Bà đã từng làm giảng viên tại Đại học Queensland, giảng dạy các khóa học về kiểm toán và kế toán. Bà đã thực hiện nghiên cứu liên quan đến tính độc lập của kiểm toán viên, hiệu quả của Tiểu ban kiểm toán, và tác động của quy định. Leyal có bằng Cử nhân Quản trị Kinh Doanh và bằng Thạc sĩ về Tài chính Ứng dụng. Bà đã hoàn thành chương trình học thuật Tiến sĩ về Quản trị công ty tại Trường Đại học Queensland.

– Ông Mohsin Chaudhry phụ trách Dự án Quản trị công ty (CG) tại Indonesia. Ông là chuyên gia về Quản trị công ty cho IFC từ 2007. Mohsin có trên 13 năm kinh nghiệp chuyên môn làm việc với các hội đồng quản trị doanh nghiệp, các doanh nghiệp gia đình, các tổ chức tài chính, cơ quan tư pháp. Ông tư vấn về hoạch định quản trị công ty cho các tổ chức, soạn thảo qui định và qui chế quản trị công ty, xây dựng năng lực đào tạo và tăng cường thi hành bộ luật Quản trị công ty trong nước. Mohsin đã làm việc tại khu vực Trung đông – Bắc Phi (MENA) (tại các nước Jordan, Iraq, Ai Cập), Nam Á (Pakistan và Afghanistan) và Đông Nam Á (Cambodia, Indonesia). Ông đã đánh giá năng lực quản trị công ty tại các doanh nghiệp và ngân hàng hàng đầu (bao gồm các nhà cung cấp tài chính vi mô) ở MENA (Iraq, Jordan, Ai Cập), Nam Á (Pakistan & Afghanistan) và Đông Nam Á (Cambodia, Indonesia) và xây dựng chương trình nâng cao năng lực quản trị công ty cho các tổ chức này. Mohsin có bằng Thạc sĩ Luật tại Trường Đại học London và Cử nhân Luật tại Trường Đại học Lahore. Mohsin đã có một số bài báo về các đề tài pháp chế và quản trị.