Các thuật ngữ về Hệ thống dịch vụ tài chính số (Updating)

Sự xuất hiện của thanh toán di động những năm gần đây đã đem đến cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách nhanh chóng, thuận tiện, với chi phí phải chăng cho hàng trăm triệu người có thu nhập thấp.

Đối với các tổ chức tài chính vi mô, áp dụng các giải pháp công nghệ số trong hoạt động mang đến cơ hội phục vụ khách hàng tốt hơn thế nhưng đi kèm với nó cũng là vô vàn các thách thức. Nhắc đến hệ thống thanh toán di động, rất nhiều tổ chức còn hoang mang giữa “ma trận” các thuật ngữ, thế nào là mobile payment, thế nào là ví điện tử (e-wallet), hệ thống KYC là gì?

Nhận thức được vấn đề này, Nhóm Công tác Tài chính vi mô (VMFWG) đã tổng hợp các khái niệm cơ bản và phổ biến về hệ thống các dịch vụ tài chính số, nhằm giúp các tổ chức tài chính vi mô bước đầu làm quen với xu hướng này, từ đó sẵn sàng chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của tổ chức trong tương lai.

*Bài viết vẫn đang tiếp tục được cập nhật

Nguồn:
– Dịch từ Guildline Note: Mobile Financial Services Basic Terminology – Hiệp hội Tài chính toàn diện thế giới (https://www.afi-global.org/)
– Bài viết “Thanh toán di động, xu hướng tương lai” – Báo VNExpress